ఉప్పులేని కూరలు రుచిం చకపోవచ్చు. కానీ తప్పదు.. జీవితంలో కొన్నింటికి అల వాటు పడాల్సిందే! ప్రతి ఇంట్లో ముఖ్యంగా నిల్వ ఉండే వస్తువు ఉప్పు వంటకాల్లో తప్ప నిసరిగా ఉపయోగిస్తుంటారు. ఉప్పు అధికంగా ఉన్న ఆహారాలను తీసుకోవడం వల్ల చాలా రకాల వ్యాధులను ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది. ఇవి హైపోథైరాయిడ్ మొదలుకొని హై బ్లడ్ ప్రెజర్ వరకూ దారితీస్తుంది.ఉప్పులో ముఖ్యంగా సోడియం ఉంటుంది. ఇది ఆరోగ్యానికి చాలా అవసరం. శరీరంలో సోడియం లోపిస్తే తలనొప్పి. తలతిరగడం, శరీర బరువు పెరగడం వంటి ఆరోగ్య సమస్యలు అధికంగా ఉంటాయి. అదే సోడియం ఎక్కువైతే, హైబీపి, బ్లడ్ ప్రెజర్ వంటి అనారోగ్య సమస్యలను ఎదుర్కోవల్సి వస్తుంది. ఈ సోడియంను ఉప్పులో మాత్రమే కాక మనం ప్రతిరోజూ వంటలకు ఉపయోగించే మరికొన్ని మూలికల్లో కూడా కనుగొనబడింది. చాలా ఆహారాల్లో సోడియం కంటెంట్ చాలా తక్కువగా ఉంటుంది. మనం సాధారణంగా ఉపయోగించే చాలా మసాలా దినుసుల్లో మరియు మూలికలను ఉపయోగించడం వల్ల రుచి మాత్రమే కాదు, ఈ నేచురల్ హెర్బ్స్లో ఔషధ గుణాలు కూడా మెండుగా ఉన్నాయని మనకు తెలుసు. అవి కూడా సాల్ట్కు ప్రత్యామ్నాయంగా పనికొస్తాయి. లేదా ఉపయోగించుకోవచ్చు. మూలి కలు మరియు మసాలా దిను సులు అంటే పెప్పర్, వెల్లుల్లి, అల్లం, తులసి మరియు యా లకులు వంటి వాటిని ఉపయోగించి రుచికరమైన వంటలను వండటం వల్ల మన నోట్లో నీరు ఊరా ల్సిందే. ఇవి మసాల దినుసులు మాత్రమే కాదు, ఉప్పుకు ప్రత్యామ్నాయాలు కూడా. హైబీ పి ఉన్నవారు కొన్ని వ్యాధులు రాకుండా తమ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడం కోసం ఈ సాల్ట్ ఆల్టర్నేటివ్స్(ఉప్పు నిల్వ ఉన్న మసాల దినుసులు మరియు హెర్బ్స్)ను ఉపయోగించి ఆనందమయిన జీవితాన్ని గడపవచ్చు. ఈ మసాలా దినుసులు మరియు మూలికల్లో సోడియం తక్కువగా ఉండటమే కాదు, ఇది ఆరోగ్యానికి మరియు మంచి టేస్ట్ను అందించడంలో కూడా మంచివి.మరి ఉప్పుకు ప్రత్యామ్నాయాలైన మసాల మరియు మూలికలు ఏంటో ఒకసారి చూద్దాం.
తులసి: సాధారణంగా చెప్పుకొనే మూలికల్లో తులసి కూడా ఒకటి. మన భారతదేశంలో చాలా వంటకాల్లో తులసి ఆకులను ఉపయోగిస్తారు. ఈ ఆకులు అధిక రుచిని కలిగి ఉంటాయి. మరియు కొద్దిగా తీపిగా కూడా ఉంటాయి. ఇది కేవలం ఒక వైద్యపరమైన ప్రయోజనాలు కలిగి ఉండటమే.
రెడ్ చిల్లి: వీటిని రెడ్ చిల్లి పెప్పర్ అంటారు. ఇది ఉప్పుకు ఒక వర్ణనాత్మక ప్రత్యామ్నాయంగా ఉంటుంది. స్పానిష్, మెక్సికన్ మరియు ఇండి యన్ వంటకాల్లో ఉప యోగిస్తారు. ఇవి ఎక్కువ కారం కలిగి ఉండి మరియు పెప్పర్ ప్లేవర్స్ తో ఉండి ఉప్పుకు మంచి ప్రత్యామ్నాయం.
బే లీఫ్: బే లీఫ్ను బిర్యాని ఆకు అంటారు.దీన్ని అధికంగా మసాల వంటకాలకు మరియు బిర్యానీ, మాంసాహార వంటలకు తప్పనిసరిగా
ఉపయోగిస్తుంటారు. ఈ స్వీట్ మరియు సువాసన కలిగించే ఆకులు ఎండిన తర్వాత మంచి సువాసన కలిగిస్తాయి. ఆహారాలను రుచిగా చేసే మసాల దినుసుల్లో ఇది కూడా ఒకటి.
వెల్లుల్లి పేస్ట్: వెల్లుల్లి పౌడర్ను ఉప్పుకు ప్రత్యామ్నాయం అని చెప్పొచ్చు. ఇది వంటలను రుచిగా మార్చడమే కాదు ఇందులో ఔషధగుణాలు కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి. వెల్లుల్లి పొడిన మాంసా హారాల్లోనూ, ఫిష్ వంటకాల్లోనూ మరియు పాస్తా వంటకాల్లోనూ ఉపయోగిస్తారు.
బ్లాక్ పెప్పర్ (మిరియాలు) : బ్లాక్ పెప్పర్ మరియు ఉప్పుకు పెద్ద వ్యత్యాసం ఉండదు. బ్లాక్ పెప్పర్ సాల్ట్కు ప్రత్యామ్నాయంగా చాలా బాగా సహాయపడుతుంది. అంతే కాదు ఇది మంచి సువాసన కలిగి ఉంటుంది.
సోయాసాస్: సాస్ కూడా ఉప్పుకు మంచి ప్రత్యామ్నాయం. ఇందులో అధికంగా సాల్ట్ కలిగి ఉండటం వల్ల ఆహారాల్లో ఉపయోగించడం వల్ల మంచి రుచిని అందిస్తుంది. అంతేకాదు ఇందులో అధిక పోషకాలున్నాయి. కాబట్టి ఇది ఆరోగ్యానికి కూడా చాలా మంచిది. కాబట్టి సోయాను మన డైలీ డయట్లో చేర్చడం వల్ల ఎక్కువ కాలం జీవించగలుగుతాం.
ఉల్లిపాయ పేస్ట్: ఉల్లిపాయను వెజిటబుల్గా వర్ణిస్తారు. ఇది అద్భుతమైన రుచికి చాలాప్రసిద్ధి. అయితే ఇది ఉప్పుకు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగించేది అద్భుతమైన రుచి మరియు పోషకాహారాల్లో ఒకటైన సల్ఫర్ అధికంగా ఉం డటం చేత దీన్ని తగు మోతాదులో ఉపయోగించాలి.
నిమ్మకాయ: తాజాగా ఉన్న నిమ్మరసం ఒక సహజ సంరక్షణకారిని అంటారు. మరియు ఒక అద్భుతమైన ఉప్పు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు